Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Ngữ văn 9 Tập 1

Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Ngữ văn 9 Tập 1

Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Video Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Chào mọi người! Hôm nay Người soạn sẽ hướng dẫn các em soạn bài: Bài thơ của nhà thơ Fan Xiandu viết về đoàn lữ hành không kính. Qua bài thơ này, các bé sẽ hiểu rõ hơn về hình ảnh những người lính lái xe trong trường học thời kháng chiến chống Nhật. Vui long tham khảo thông tin đo!

Bạn Đang Xem: Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Ngữ văn 9 Tập 1

Tôi. Tác giả, tác phẩm

1.Tác giả (tham khảo phần giới thiệu nhà thơ Fan Xiandu trong tập 1 SGK ngữ văn).

2.

* Nguồn: Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Fan Xiandu đã đoạt giải nhất cuộc thi thơ Thời sự Văn học năm 1969, được đưa vào tập thơ “Trăng, lửa và quầng” của tác giả.

Xem Thêm: Sức mạnh của lời nói

* Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát.

* Bố cục: Văn bản có thể chia làm hai phần:

 • Phần 1: 2 phần đầu: Hình ảnh chiếc xe không kính.
 • Phần 2: Còn lại: Hình ảnh người lính lái ô tô.
 • Hai. Hướng dẫn viết

  Xem Thêm : Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

  Phần 1:

  * Nhan đề bài thơ có khác: nhan đề dài quá nên độc đáo. Nhan đề vừa gợi hình ảnh chiếc xe vừa cho ta thấy thái độ bất cần đời của những người lính lái nó.

  * Hình ảnh nổi bật trong bài thơ là chiếc xe không kính. Đây là một hình ảnh độc đáo bởi nó là di tích của chiến tranh, thể hiện sự tàn khốc của chiến tranh. Qua đó, ta thấy được hình ảnh người lính dũng cảm và hình ảnh người hiệp sĩ bất khuất hiểm nguy.

  Xem Thêm: Hóa 10 Bài 6 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều

  Câu 2:

  Những chiếc xe không kính làm nổi bật hình ảnh người tài xế trên cung đường núi dài. Phân tích hình ảnh người lính đánh xe trong bài thơ:

  • Thái độ mạnh mẽ, sảng khoái, bình tĩnh: “Bình tĩnh buồng lái, chúng ta ngồi”, họ ngồi trang nghiêm trong buồng lái, lái xe trên chiến trường sóng gió, bão táp.
  • Tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn trở ngại, họ mặc kệ gió trước mắt, cho xe chạy bất chấp trời mưa.
  • Tình bạn trẻ trung, năng động: “Nhìn nhau cười ha ha”, “Đi 100 cây số không cần đổi lái/mưa khô nhanh”, họ gặp nhau, bắt tay nhau qua ô cửa kính, và chia sẻ khó khăn, gian khổ, hiểm nguy.
  • li>

  • Ý chí chiến đấu vì miền Nam ruột thịt: Họ là những thanh niên tiêu biểu của thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam chống Mỹ, cứu nước.
  • Câu 3:

   Xem Thêm : 50 câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao về hoa sen chứa đựng ý nghĩa sâu sắc

   * Ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ đầy nghị luận tự nhiên, pha chút thô bạo, nghịch ngợm, rất phù hợp với những cậu bé trên cỗ xe không kính. Điều này góp phần làm nên hình ảnh người lính dũng cảm, ung dung, nhanh trí nhưng vẫn không kém phần trẻ trung.

   * Những yếu tố trên đã góp phần làm cho ca từ của bài thơ này gần với văn xuôi, đối thoại, rất tự nhiên, thú vị và đặc biệt giàu chất thơ.

   Xem Thêm: 9 dàn ý quá trình thức tỉnh hồi sinh của chí phèo

   Câu 4:

   * Nhìn vào cảm xúc của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Nhật từ hình ảnh người lính trong bài thơ:

   Qua bài thơ này, em cảm phục các bác cựu chiến binh và tinh thần dũng cảm của thế hệ trẻ Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, gian khổ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dù luôn làm việc trong môi trường đầy hiểm nguy, bom đạn, cái chết ập đến bất cứ lúc nào nhưng họ luôn vui vẻ, yêu đời, trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết.

   * So với hình ảnh người lính trong thơ đồng tính, người lính xe không kính mang đậm tinh thần yêu nước, căm thù giặc. Họ vẫn yêu thương đồng đội, đồng đội, nhưng trong bài thơ đoàn xe không kính này, những người lính trẻ trung, hóm hỉnh hơn.

   Chúc bạn học tốt!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục